Nhà mạng lên kế hoạch giảm phụ thuộc vào cáp quang biển AAG bàn luận với ICTnews

bàn thảo với ICTnews, đại diện Viettel, NetNam and CMC đều cho thấy thêm do tuyến cáp quang biển AAG thường xuyên chạm chán sự cố nên thời hạn qua, các nhà mạng này đều đã có kế hoạch để giảm dung tích kết nối nước ngoài qua AAG.

  ==>> Tham khảo:  http://thietbicapquang.com

 


Từ khi đc đưa vào hoạt động và sinh hoạt tháng 11/2009, tuyến cáp quang biển nước ngoài AAG đã nhiều lần gặp gỡ sự cố. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet).

sẵn sàng ứng cứu thông tin

Theo thông báo từ Trung tâm điều hành tuyến cáp quang biển quốc tế Châu Á – Thái tỉnh bình dương (Asia America Gateway – AAG), từ 19h tối hôm qua, ngày 7/6/2015, công tác thay thế sửa chữa, gia hạn tuyến cáp AAG bước đầu được tiến hành. Theo đó, thông báo liên lạc, tín hiệu đường truyền qua tuyến cáp này có thể bị chập chờn hoặc mất trọn vẹn. Dự kiến, đến ngày 17/6/2015, sau khoảng hơn 10 ngày nữa, công tác duy trì tuyến cáp quang biển AAG mới được hoàn tất, 100% kênh truyền đc khôi phục.

bàn luận với ICTnews, thay mặt những ISP đang khai thác, sử dụng tuyến cáp quang biển AAG như VNPT, Viettel, FPT Telecom, NetNam và CMC Telecom đều cam kết những nhà mạng này đã có phương án ứng cứu thông tin trong khoảng time hơn 10 ngày tuyến cáp quang biển AAG tạm đóng cửa để duy trì, sửa chữa.

==>> Tham khảo:    Kìm tuốt sợi quang 

 

 

 

chi tiết, nhằm mục đích hạn chế cao nhất mức độ ảnh hưởng tới những người tiêu dùng, ngay sau khoản thời gian nhận đc thông báo kế hoạch duy trì của Trung tâm điều hành tuyến cáp AAG, FPT Telecom đã sử dụng sử dụng những tuyến cáp đất liền để chuyển tiếp lưu lượng AAG bị tạm dừng hoạt động, đồng thời bổ sung dung tích kết nối quốc tế, với mức lưu lượng được bổ sung cập nhật lên tới mức 50 Gbps.

tương tự, so với Viettel, theo share của Phó TGĐ Tổng công ty Mạng lưới Viettel Phạm Đình Trường, các chiến thuật ứng cứu thông báo, định tuyến lưu lượng qua những hướng đi nước ngoài khác trong thời gian khoảng 10 ngày tuyến cáp quang biển quốc tế AAG bảo trì và thay thế sửa chữa, đã được Viettel hoàn tất trong ngày 6/6/2015.

cùng với việc bổ sung cập nhật thêm 30 Gbps dung lượng kết nối quốc tế, Trong số đó 20 Gbps ship hàng kết nối trên hướng nước ngoài đi qua cáp quang biển Liên Á (IA) and 10 Gbps bên trên hướng đất liền đi qua ChinaTelecom & ChinaUnicom, Viettel cũng đã tiến hành điều chuyển 20 Gbps từ tuyến cáp AAG sang hướng đất liền. Với việc triển khai đồng loạt các biện pháp nêu trên, Viettel cam đoan sẽ gia hạn dịch vụ cung ứng cho những khách hàng, kể cả trong các mốc giờ cao điểm.

 

 

 

 

so với công ty CP NetNam, tổng giám đốc Vũ Thế Bình cho hay, về cơ bản việc tạm hoàn thành 10 ngày để duy trì tuyến cáp AAG không tác động gì đến hoạt động và sinh hoạt hỗ trợ dịch vụ của người tiêu dùng. “Chúng tôi chỉ có khoảng 15% lưu lượng định tuyến qua tuyến cáp này tới Hong Kong. and phần lưu lượng này cũng luôn có sẵn giải pháp ứng cứu khi có sự cố hoặc AAG dừng để bảo trì”, ông Bình nói.

đại diện NetNam cho biết thêm, trong khoảng 1- 2 ngày đầu tuyến cáp AAG tạm dừng hoạt động, có thể sẽ sở hữu một vài trục trặc nhỏ do có cảm giác dây chuyền từ việc việt nam mất dung tích qua AAG, các nhà mạng đều phải chuyển lưu lượng qua hướng khác, nhiều khâu định tuyến phải điều chỉnh. tuy vậy, do đã quen với việc AAG có sự cố nên các người sử dụng của NetNam không ảnh hưởng gì. Công tác phản hồi and chăm sóc người sử dụng của NetNam cũng khá được tự động hóa chuyển sang chế độ phản ứng nhanh để giải quyết và xử lý ngay những vấn đề của người tiêu dùng gặp phải, nếu có.

đàm luận với ICTnews, ông Đặng Tùng Sơn, Phó TGĐ CMC Telecom cũng khẳng định, CMC Telecom đã tiến hành bổ sung cập nhật dung tích qua hướng cáp biển and cáp đất liền ngay trong khi biết tin AAG xong xuôi để duy trì. Do dung lượng AAG chỉ chiếm chưa đến 15% tổng dung lượng quốc tế của CMC Telecom nên dung tích bổ sung được bù đắp đủ 100% phần thiếu hụt, unique dịch vụ cung cấp tới những người tiêu dùng sẽ không xẩy ra tác động.

“Ngán” AAG, nhà mạng giảm phụ thuộc

Tuyến cáp quang biển nước ngoài AAG được khánh thành, đưa vào hoạt động và sinh hoạt từ tháng 11/2009, có chiều dài trên 20.000 km and dung tích kiến thiết đạt 2 Terabit/giây. Tuyến cáp này kết nối trực tiếp Khu vực Đông Nam Á với Mỹ. Điểm cập bờ ở việt nam là tại Vũng Tàu. không chỉ thế, tuyến cáp AAG còn có thể kết nối đến Australia, Ấn Độ, âu lục and châu Phi trải qua những điểm cập bờ của khối hệ thống. Tại việt nam, các ISP đều sử dụng tuyến cáp cần thiết này để kết nối với quốc tế.

 

 

 

 

mặc dù, thống kê của những nhà sản xuất dịch vụ Internet tại việt nam cho hay, kể từ khi được bắt đầu đưa vào sinh hoạt tháng 11/2009 cho tới nay, tuyến cáp quang biển AAG đã nhiều lần bị đứt, gặp gỡ sự cố, gây ảnh hưởng nhiều đến hoạt động cung cấp dịch vụ của các nhà mạng tới người sử dụng.

Chỉ tính từ đầu năm 2015 cho tới thời điểm bây giờ, tuyến cáp quang biển AAG đã 4 lần chạm mặt sự cố. Trong đó có 2 lần cáp AAG bị đứt vào những ngày 5/1 and 23/4/2015. Với mỗi lần tuyến cáp này bị đứt, việc hàn nối sẽ kéo dài trong vòng 2 – 3 tuần; & trong thời gian đó, việc liên lạc and trao đổi thông tin đi nước ngoài của những quý khách hàng theo hướng VN đi nước ngoài như dịch vụ web, e-mail, thoại, video… bị chậm.

Tiếp đó, trong khoảng 1 tuần vào cuối tháng 5/2015, theo phản ánh của những ISP, tín hiệu trên tuyến cáp quang AAG bị chập chờn, thậm chí có thời điểm bị mất tín hiệu hoàn toàn. Với lần duy trì tuyến cáp bắt nguồn từ tối ngày 7/6/2015, dự kiến thời hạn thời gian thông tin, liên lạc trên tuyến cáp AAG bị đứt quãng, tạm tạm dừng hoạt động sẽ kéo dài khoảng hơn 10 ngày, đến khoảng 7h sáng ngày 17/6/2015.

 

 

 

 

như vậy, trong vòng gần 6 tháng đầu năm 2015, chưa tính 1 tuần tín hiệu chập chờn thời điểm cuối tháng 5/2015, tổng số thời hạn tuyến cáp quang biển AAG phải tạm dừng hoạt động để hàn nối, gia hạn, khắc phục sự cố cũng đã ngót nghét 1,5 tháng.

Trước tình trạng cáp quang biển gặp sự cố “như cơm bữa”, thời gian qua, nhiều ISP đã có kế hoạch được mở thêm hướng kết nối quốc tế qua những tuyến cáp khác nhằm mục đích giảm sự tùy thuộc vào tuyến AAG. Đơn cử như, với NetNam, từ năm trước, nhà mạng này đã mở thêm 15% dung tích qua tuyến cáp quang biển IA. không những thế, đến nay NetNam còn sử dụng một ít dung tích qua tuyến cáp quang biển SMW3 & những kết nối quá cảnh qua các nhà mạng khác của việt nam. “Dự kiến ngay trong năm nay, Cửa Hàng chúng tôi sẽ mở thêm lưu lượng đi theo hướng Singapore để hạn chế phụ thuộc vào không ít vào hướng đi qua Hong Kong – điểm trung chuyển Internet bận rộn nhất khu vực Á Lục – Thái Bình Dương”, thay mặt NetNam chia sẻ.

 

 

 

 

Đồng quan điểm với đại diện NetNam, theo share của Phó tổng giám đốc CMC Telecom Đặng Tùng Sơn, do tuyến cáp AAG đã nhiều lần bị sự cố từ khi quản lý, đến nay CMC Telecom không còn sử dụng nhiều dung tích nước ngoài qua hướng AAG. Hiện dung tích qua AAG chỉ chiếm dưới 15% tổng dung tích nước ngoài của CMC Telecom.

đáng chú ý, trong bàn bạc với báo chí ngày 5/6/2015, đại diện thay mặt Viettel cho biết, tuyến cáp quang AAG hiện đóng vai trò như một hướng kết nối thứ 3 đi quốc tế của Viettel. Nhà mạng này đang sử dụng khoảng 30% lưu lượng kết nối từ tuyến cáp biển AAG.

bây giờ, bên cạnh việc sử dụng những hướng dự trữ là tuyến cáp quang biển Liên Á, tuyến cáp quang đất liền kết nối hướng Đài Loan Trung Quốc, Viettel đang cùng theo với các nhà mạng lớn khác đang đẩy nhanh tiến độ chi tiêu vào tuyến cáp quang biển Châu Á – Thái tỉnh bình dương APG (Asia Pacific Gateway, chiều dài ra hơn 11.000km và băng thông khoảng 4Tbps, nối từ VN đi các nước Á Lục and Mỹ) và tuyến cáp quang biển AAE1 (Asia Africa Euro 1, chiều dài 25.000km) nối từ nước ta & những nước Châu Á đến châu âu, châu Phi. cho tới nay, Viettel là doanh nghiệp viễn thông nước ta duy nhất tham gia đầu tư chi tiêu vào tuyến cáp AAE1.

“Dự kiến đưa vào khai quật trong 2016, những tuyến cáp mới này sẽ nâng tổng số đường trục quốc tế của Viettel lên 6 đường trục (AAG, IA, 2 hướng đi qua Đài Loan Trung Quốc, APG and AAE1), giúp nâng cao unique kết nối Internet đi nước ngoài của nước ta, đặc biệt quan trọng đảm bảo an toàn dịch vụ cho doanh nghiệp khi tuyến AAG chạm mặt sự cố hoặc chấm dứt hoạt động”, đại diện thay mặt Viettel nói.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng