nguyên vật liệu xây không nung: Nguyên Nhân chưa đi vào cuộc sống?

Từ khi Chính phủ có đưa ra quyết định 567/QĐ-TTg về chương trình trở nên tân tiến vật liệu xây không nung (VLXKN), nhiều DN đã hưởng ứng chi tiêu dây chuyền thiết bị máy móc để sản xuất. mặc dù, đến nay số lượng VLXKN được sử dụng ở các công trình xây dựng vẫn là số lượng từ tốn. có nhiều Lý Do khiến loại vật liệu này khó đi vào dự án công trình, Trong đó có thói quen tiêu dùng cũng như công dụng của mỗi loại dòng sản phẩm đc sử dụng không giống nhau.

====>>> Tham khảo : đơn giá gạch ba banh

 

 

Hiện nhiều DN chi tiêu dây chuyền sản xuất VLXKN tân tiến.

 

Thói quen and giá bán

Tại Sao VLXKN chưa thể đi vào cuộc sống? nhiều bạn cho rằng do thói quen sử dụng của người dân. Đúng! Nhưng chưa hẳn là vậy. Thói quen vẫn rất có thể biến đổi được theo thời gian khi mà người dân hiểu hiểm họa của việc sử dụng gạch đất sét nung trong dự án công trình. bên cạnh đó, khi sử dụng gạch không nung không đúng công đoạn kỹ thuật đã tạo ra các vết nứt, từ đó gây mất tín nhiệm so với người sử dụng.

5 năm qua, Chính phủ & Bộ xây cất đã nỗ lực thi công khung pháp lý, cũng tương tự hướng dẫn tuyên truyền cho tất cả những người dân hiểu công dụng của việc sử dụng VLXKN. mặc dù, nguồn đất sét để chế tạo gạch nung ở việt nam được khai thác đơn giản và dễ dàng, gần như Chưa hẳn trả tiền nên giá cả của máy gạch nung rẻ khiến VLXKN khó đối đầu. Hiện chỉ có một số loại gạch Block form size lớn, lỗ rỗng mới có điểm mạnh về giá, những loại gạch block đặc & nhất là gạch nhẹ thì giá bán vẫn cao hơn gạch đất nung. không những thế, kỹ năng tay nghề của thợ kiến thiết đã quen với việc sử dụng gạch nung từ nhiều đời nay cùng với các dụng cụ đơn giản. trong những khi đó, khi xây cất VLXKN yên cầu tinh vi hơn từ trình độ chuyên môn của người thợ Tính đến dụng cụ xây cất. Nếu kiến thiết không đúng quy trình kỹ thuật thì dòng sản phẩm kiến thiết dễ bị lỗi, gây nứt, bể…

====>>> Xem thêm : gạch tuynel là gì

Ông Trần Bá Việt – Phó viện trưởng Viện KHCNXD (Bộ Xây dựng) cho biết thêm, có rất nhiều Lý Do dẫn đến nứt chân chim, nứt tường khi dùng VLXKN. Trong số đó có nứt xuyên tường do chêm không đúng, góc nối không đúng, liên kết không đúng… Để chống nứt xuyên tường thì nguyên vật liệu gạch đầu vào phải đáp ứng độ ẩm bên dưới 30% khi xây tường, vữa phải bảo vệ phù hợp and nhịp của tường không thật 4m, chiều cao tới giằng không thật 2 – 2,4m.

Cần phân loại và mục đích sử dụng

Theo tiến sỹ Trần Văn Huynh – nguyên quản trị Hội vlxd việt nam, gạch không nung có 3 chủng loại chính gồm: Gạch block (gạch xi măng cốt liệu); gạch bê tông khí chưng áp AAC and gạch bê tông bọt; không chỉ thế còn một vài loại VLXKN khác nhưng con số không đáng chú ý. Tuy khác nhau về thành phần nguyên vật liệu cũng như phương pháp sản xuất, nhưng các loại sản phẩm này đều phải có chung các ưu thế như đẩy nhanh tiến độ xây dựng; giảm túi tiền cấu tạo nền móng; tiết kiệm tích điện… tuy vậy, mỗi một loại lại được sử dụng ở mỗi dự án công trình không giống nhau, cũng như đối tượng dùng không giống nhau.

chính vì thế, PGS.TS Nguyễn Văn Chánh – chủ nhiệm bộ môn vlxd, Khoa Kỹ thuật kiến thiết, Trường đại học Bách khoa TP.Hồ Chí Minh cho rằng, để VLXKN đi vào cuộc sống thường ngày thì phải phân loại gạch VLXKN chứ không còn nói chung chung là VLXKN, bởi loại nào dùng cho dự án công trình nào, ở chỗ nào. reviews cho người cần chứ không nói chung chung chẳng ai hiểu chúng như thế nào. “Phải đào bới phân tích Thị Phần để phân loại đối tượng người dùng sử dụng là những ai. ví dụ như gạch xi măng cốt liệu, gạch bê tông khí chưng áp, bê tông bọt khí… phải phân loại ra vì viên gạch Chưa hẳn là viên chịu lực thì làm sao bắt nó phải chịu lực thì nó chẳng hỏng. Khi xây dựng phải sử dụng chúng đúng tác dụng mục đích. thực chất của gạch ACC là xốp, cách nhiệt thì phải chúng đúng với chức năng đó”, PGS.TS Chánh phân tích.

Theo PGS.TS Chánh, một Tại Sao nữa khiến cho loại VLXKN khó đi vào thị trường nữa là định mức ngân sách cho mét vuông tường xây. Ở quốc tế không có định mức kinh tế để khóa chốt cho tất cả những người làm, mà chỉ có định mức cho chất lượng và hoàn thiện dòng sản phẩm. chính vì như vậy thời hạn qua, những DN chế tạo gạch nhẹ chủ yếu là bán cho nước ngoài vì nó không tồn tại định mức như ở việt nam. quốc tế họ cứ làm rồi tính ra tiền, còn mình thì duyệt tiền dự án công trình đó bao nhiêu mới cho làm. Định mức chi phí là chính sách định mức, quốc tế không tồn tại cơ chế đó mà thuộc vào công trình xây dựng. “Hiện nay trong khâu xây cất và duyệt kiến thiết của khách hàng đang mắc ở khâu này, vì vậy đơn vị kiến thiết mà kiến tạo đủ thì dự án công trình không được cơ quan quản lý duyệt được cho phép, còn nếu kiến thiết để đc duyệt thì công trình đó sử dụng nguyên liệu không cao. để mang đc VLXKN vào cuộc sống thì rất cần phải phân loại từng loại nguyên liệu này để đưa vào Thị trường vận dụng cho phải chăng chứ Chưa hẳn đưa lung tung. Khắc phục điểm yếu để hoàn thiện, and định mức chi phí chất nhận được thì loại nguyên vật liệu này sẽ chạy. Bán cho tất cả những người cần chứ đâu phải lúc nào cũng trình làng thị phần chung, phân loại gạch ACC chỉ sử dụng cho công trình nào cho phải chăng, định mức chính là trên dòng sản phẩm hoàn thiện chứ Chưa hẳn bên trên mét vuông tường”, PGS.TS Nguyễn Văn Chánh cho biết.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng