nghệ thuật UỐNG TRÀ CỦA NGƯỜI THÁI NGUYÊN

trong quá trình tìm hiểu về nghệ thuật thưởng trà Việt, Cửa Hàng chúng tôi như mong muốn đọc đc tác phẩm “Bản sắc văn hóa truyền thống Thái Nguyên bộc lộ qua ẩm thực trà thái nguyên”.

Tác phẩm “Bản sắc văn hóa truyền thống Thái Nguyên bộc lộ qua ẩm thực Trà Thái” của tác giả Trương Quang Phương, nay xin trích đăng trình làng đến bạn đọc.

văn hóa uống Trà Thái ( trà tân cương thái nguyên )

ngày nay, họ đang tiến nhanh trên con đường hiện đại hóa non sông, sự tất bật khiến cho con người ta luôn luôn thèm một cảm xúc thanh thản và nhẹ dịu để quên đi các giờ phút lao động mệt nhọc & căng thẳng. bên cạnh đó là, sự chia sẻ and lắng nghe giữa mỗi người trong cuộc sống đời thường. và chính vì vậy, Trà Thái Nguyên ngày càng có chỗ đứng quan trọng trong văn hóa truyền thống ẩm thực nước ta. Khi một người con Thái Nguyên đi xa, luôn luôn tâm niệm trong mình niềm tự hào về “đứa con tinh thần” của vùng đất.

 

 

Khi khác nước ngoài đến thăm chè thái nguyên , hãy thưởng thức chè dù chỉ một lần, cái xúc cảm ngây bất tỉnh nhân sự, đc đắm mình trong cái ngào ngạt, thơm ngát, nhẹ dịu nhưng lan tỏa khắp da thịt, thì lúc đó, bạn đã đến Thái Nguyên rồi đấy! thẩm mỹ uống chè biến thành một “đạo”, and là 1 trong những niềm vui hết sức thanh trang and nhiều khi hết sức cầu kì. nói theo cách khác văn hóa uống trà ở mỗi nơi là mỗi khác, mỗi vùng miền lại có các văn hóa truyền thống thưởng trà rất đặc biệt, nhưng họ không thể quên đi, bỏ lỡ văn hóa thưởng trà của người Thái Nguyên, bởi đó là cái nôi đã tạo nên nên lịch sử vẻ vang của những cây chè, khi du nhập từ quốc tế về, cũng từ đó văn hóa truyền thống uống trà của người Thái Nguyên hình thành and tạo nên một nét văn hóa truyền thống mới trong nghệ thuật và thẩm mỹ uống của người Việt nói chung.

Với người Thái nguyên uống là 1 trong thẩm mỹ & là một nét văn hóa truyền thống cần được được âu yếm, họ ý tứ trong từng cử chỉ & dáng điệu, từ cách tráng ấm, cho trà vào ấm, rót trà mời khách, rồi đến cách cầm chén trà, cách uống trà, điệu bộ khi uống cũng phải trẻ trung, thoái mái để hoàn toàn có thể cảm nhận được hết cái hương vị lắng đọng của chén trà. tất cả những chiếc đó đã tạo nên một nét văn hóa quan trọng đặc biệt riêng và tạo ra sự bạn dạng sắc văn hóa Trà Thái nói riêng and văn hóa truyền thống Trà Việt nói chung.

Nét văn hóa truyền thống uống trà đặc trưng của người Thái Nguyên

Uống trà là cả một nghệ thuật và thẩm mỹ, không hẳn ai cũng đều biết đc nghệ thuật uống trà này. các chân trà nhân Thái Nguyên ngàn xưa & ngày này vẫn rất chăm chú đến nghệ thuật trải nghiệm trà với tương đối nhiều loại trà cụ cần thiết, để làm sao để cho người uống cũng đều có thể cảm nhận & thể nghiệm về trà giống như những thiền sư, đây cũng chính là một nét văn hóa truyền thống rất độc đáo trong cách thưởng thức trà của người Thái Nguyên.

Dùng thìa gỗ hoặc tre múc trà cho vào ấm được gọi là Ngọc diệp hồi cung. Ðể có được chén trà ngon thì bình trà and bóc uống trà phải được gia công ấm lên bằng nước sôi. Ðiều này có dụng ý là giữ cho nước trong bình pha luôn luôn có độ nóng tối đa. Trà khô bỏ vào bình loại đất nung bé dại cao cỡ 1/3 bình. Trà cụ dùng để làm xúc trà, lấy buồn chán trà đều bằng tre khô hoặc gỗ thơm. Khi châm nước lần một gọi là Cao sơn trường thuỷ, dùng vòi nước sôi mắt cua giội từ bên trên cao xuống nhằm mục tiêu tạo ra một lực làm tan bụi bẩn trong trà. Người ta châm một ít nước sôi vào bình trà rồi chắt ngay ra, đổ đi nước đầu này để loại hết bụi bặm trong trà & trà khô trong bình kịp thấm không nổi lềnh bềnh nữa.

Trà nước hai là lần đổ nước thứ hai vào ấm hạ sơn nhập thuỷ, đổ nước cao tràn miệng bình để khi đậy nắp lại, bọt bẩn trào ra hết, rồi dội nước sôi lên nắp, cũng nhằm giữ nhiệt độ cao nhất cho ấm trà. Nước hai chính là nước trà chuẩn chỉnh nhất đc tạo thành trong vòng 60-90 giây này sự thật tạo thành mùi vị thơm tho tuyệt diệu từ những cánh trà. khi sử dụng trà, phải rót làm sao để cho các chén trà đều phải có nồng độ tương đồng bằng cách kê khít những miệng chén lại and đưa vòi ấm quay vòng đều những chén. Cách phổ biến trong cổ điển là rót ra chén Tướng (chén tống) rồi chia đều ra những chén quân. Cách này ngày nay ít dùng vì phần làm nguội trà, phần hơi mất thời hạn.

Dâng chén trà theo đúng cách dán là ngón giữa phải đỡ lấy đáy chén, ngón trỏ và ngón cái đỡ miệng chén gọi là Tam long giá ngọc, người dâng trà and người nhận trà đều phải cung kính cúi đầu. trước khi uống đưa chén sang tay trái, mắt nhìn theo, sau đó đưa sang phải. Cầm chén uống trà phải quay lòng bàn tay vào trong, dâng chén lên sát mũi để trải nghiệm hương trà trước, kế tiếp tay che miệng hớp một hớp nhỏ tuổi – Tay áo các quan lại phong kiến đều rất rộng cũng một phần vì lẽ dùng che miệng khi uống trà là vậy – Che miệng khi ăn, uống, cười, nói trong chèo, tuồng, trong đời sống người Việt xưa chính là một hành vi văn hoá. Người uống cũng phải đủng đỉnh mím miệng nuốt khẽ cho hương trà thoát ra đằng mũi và đồng thời đọng trong cổ họng, nuốt nước bọt tiếp lần một, lần hai, lần ba để cảm nhận.

đó là những nét độc đáo và khác biệt trong nghệ thuật và thẩm mỹ uống Trà của người Thái Nguyên, nét văn hóa truyền thống đặc trưng ấy đã làm nên một bản sắc phiên bản sắc văn hóa truyền thống rất riêng biệt & không giống nhau cho các con người nơi đây. Đồng thời nó cũng là thước đo cho sự đi lên của một nền văn hóa của một dân tộc, một quốc gia hay là một khu vực.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng