Không thuộc diện khuyến khích nhưng phế liệu sắt thép nhập về VN ngày càng tăng mạnh

Riêng phế liệu sắt thép nhập khẩu từ Nam Phi tăng đột biến tới gần 3.000% trong thời gian qua.
===>>> Tìm hiểu sắt thép  :   http://tincuongphat.com
Phế liệu sắt thép là nhóm hàng nhập khẩu thuộc diện kiểm soát nghiêm ngặt với tương đối nhiều quy định và thuộc danh mục hàng hóa không khuyến khích nhập khẩu, do ảnh hưởng đến môi trường; mặc dù thế nhóm hàng này nhập khẩu về VN gia tăng mạnh; đặc biệt quan trọng, nhập khẩu từ Thị Trường Nam Phi tăng đột biến tới 2.993% về lượng (tức tăng gấp 31 lần) và tăng 2.751% về trị giá (tức tăng gấp hơn 28 lần) so với cùng kỳ năm ngoái.

 

 

Theo thống kê tiên tiến nhất của Tổng cục Hải quan VN, trong 5 tháng đầu năm mới 2017 toàn nước đã nhập khẩu hơn 1,7 triệu tấn phế liệu sắt thép, trị giá gần 488,2 triệu USD. như vậy, giá trung bình khoảng 6,2 triệu đồng/tấn (cao hơn nhiều so với mức giá thành nhập khẩu trung bình 4,9 triệu đồng/tấn của năm 2016). Lượng nhập trung bình khoảng hơn 11.400 tấn/ngày (trong khi lượng nhập trung bình của năm nhâm thìn là 10.684 tấn/ngày).

thị trường cung cấp phế liệu sắt thép cho việt nam chủ yếu là Hoa Kỳ, nhật bản, Hồng Kông, Australia and Singapore. Nhập qua các cửa khẩu cảng TP Hải Phòng, cảng thành phố sài thành và một trong những phần chuyển bằng đường sắt qua Lào Cai and Lạng Sơn tham khảo  giá thép việt nhật, giá sắt thép việt nhật   .

Biểu đồ lượng phế liệu sắt thép nhập khẩu từ những thị phần vào nước ta

 

 

 

 

việt nam nhập khẩu phế liệu sắt thép nhiều nhất từ thị phần nhật bản, trong 5 tháng đầu xuân năm mới nhập 546.582 tấn, trị giá 156,2 triệu $ (giảm 46% về lượng và giảm 22% về trị giá so cùng kỳ năm 2016).

Hoa Kỳ – Thị Phần lớn thứ 2 cung ứng phế liệu sắt thép cho việt nam. 5 tháng đầu năm mới, nhập khẩu từ Hoa Kỳ tăng nhanh 849% về lượng and tăng 1.393% trị giá đối với cùng kỳ (đạt 319.379 tấn, trị giá 92,1 triệu USD). Tính riêng vào thời điểm tháng 5/2017, lượng phế liệu sắt thép nhập từ thị trường này tăng đột biến so với tháng 4/2017, tăng tới 1.159% về lượng (tức tăng gấp 12 lần) and tăng 1.306% về trị giá (tức tăng gấp hơn 14 lần).

sau đó thị phần Hồng Kông với 260.200 tấn, trị giá 73 triệu $ (tăng 50% về lượng và tăng 110% về trị giá so với cùng kỳ).

nhìn chung, trong 5 tháng đầu xuân năm mới 2017 nhập khẩu phế liệu sắt thép từ tất cả những Thị Phần đều tăng kim ngạch đối với cùng kỳ năm kia (ngoại trừ Thị Trường nhật bản and Philippines sụt giảm so với cùng kỳ).

điểm nhấn nhất trong 5 tháng đầu trong năm này là nhập khẩu phế liệu sắt thép từ Thị Trường Nam Phi; mặc dầu lượng nhập khẩu tuy không lớn, chỉ 9.495 tấn, trị giá 2,4 triệu USD, nhưng đối với cùng kỳ năm nhâm thìn thì tăng đột biến tới 2.993% về lượng (tức tăng gấp 31 lần) & tăng 2.751% về trị giá (tức tăng gấp hơn 28 lần).

Nhập khẩu phế liệu sắt thép từ Thị trường NewZealand cũng khá đáng âu yếm, bởi lượng nhập khẩu tăng mạnh tới 563% & trị giá cũng tăng 1.004% (đạt 47.897 tấn, tương đồng 14,7 triệu USD); riêng trong thời điểm tháng 5/2017, nhập khẩu từ Thị phần này tăng mạnh mẽ nhất so với những Thị Phần khác, với mức tăng 2.344% về lượng (tức tăng gấp 24 lần) và tăng 2.825% về trị giá (tức tăng gấp 29 lần) so với tháng 4.

Không những thế, nhập khẩu thép phế liệu từ những Thị trường Australia, Singapore, Chi Lê, Canada & Campuchia cũng tăng nhanh từ 200% – 500% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên Nhân nhập khẩu phế liệu sắt thép vào việt nam ngày càng tăng mạnh, do đấy là nhóm nguyên vật liệu đầu vào chủ yếu của một số nhà máy thép trong nước (có tới 2/3 số doanh nghiệp chế tạo phôi thép trong nước dùng nguyên liệu đầu vào là phế liệu sắt thép) bởi chi phí rẻ hơn đối với mua phôi để luyện thép. tuy vậy, bởi Tại Sao môi trường thiên nhiên nên sản phẩm này thuộc diện kiểm soát và điều hành chặt chẽ với tương đối nhiều pháp luật & thuộc danh mục hàng hóa không khuyến khích nhập khẩu.

Trong điều khoản của Bộ khoáng sản và môi trường về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu (bao gồm phế liệu sắt thép), các doanh nghiệp phải ký quỹ tới 20% giá trị lô hàng để đảm bảo an toàn sản phẩm nhập khẩu, nếu xảy ra ảnh hưởng đến môi trường thiên nhiên sẽ lấy ngân sách đầu tư giải quyết and ứng phó. không dừng lại ở đó, các doanh nghiệp cần đáp ứng tiêu chí có nhà xưởng, kho bãi chuyên được sự dụng, có mái che, giải quyết và xử lý thoát nước… mới được nhập khẩu.

Cho tới hết năm 2016, toàn nước có hơn 40 tỉnh có cơ sở nhập khẩu, chế biến phế liệu sắt thép, Trong đó 1/3 là những cơ sở Gia Công, chế biến sắt thép nhập khẩu, các xưởng, doanh nghiệp hỗ trợ nguyên phụ liệu cho các nhà máy sản xuất sắt thép trong nước. Do đó nguy cơ tiềm ẩn gây ô nhiễm môi trường thiên nhiên cao, bởi lượng phế liệu sắt thép thường đi kèm theo với rất nhiều loại chất thải ô nhiễm, cần giải quyết và xử lý triệt để trước lúc thải ra môi trường thiên nhiên.

Theo hoạch toán, tổng số những cơ sở nhập khẩu và sử dụng phế liệu trên toàn nước Tính đến hết năm 2014 là 349 cơ sở. Trong đó, số lượng cơ sở nhập khẩu trực tiếp ship hàng chế tạo là 220 cơ sở; số lượng doanh nghiệp nhập khẩu ủy thác là 94 doanh nghiệp. Có 35 cơ sở, doanh nghiệp có Giấy chứng nhận đủ điều kiện nhập khẩu nhưng không có hoạt động nhập khẩu.

mặc dù tại quyết định số 73/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, luật pháp trong 36 chủng loại phế liệu được phép nhập khẩu đều phải được sử dụng làm nguyên liệu chế tạo. tuy vậy, trong năm 2015 – năm 2016, đã có tương đối nhiều vụ nhập khẩu phế liệu sắt thép tại tỉnh quảng ninh, Hải Phòng, tỉnh đồng nai, Bà Rịa – Vũng Tàu là linh kiện tàu thuyền, máy móc nhưng đc hoàn nguyên, tái sử dụng nội địa. đó là nguy hại khiến cho nước ta trở thành bãi rác công nghiệp của các nước.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng