hoạt động và sinh hoạt âm nhạc thiếu nhi: cần phải kim chỉ nan đúng mực

không cần phải là kẻ trong giới âm nhạc cũng có thể có thể nhận biết hoạt động và sinh hoạt âm nhạc cho thiếu nhi của người tiêu dùng bây giờ có nhiều điều bất ổn. Đã có tương đối nhiều bài báo, nhiều nhạc sĩ lên tiếng phàn nàn về nhiều chương trình âm nhạc dành riêng cho thiếu nhi (bao gồm thiếu niên, nhi đồng và mẫu giáo); nhưng đến nay vẫn chưa tồn tại chuyển biến. đó là hiện tượng “sân chơi trẻ em, luật chơi người lớn” – như tít của một bài báo.

==>> Xem thêm ca khúc hay:   lời bài hát lạc trôi  

 

 

trẻ em tham gia những cuộc thi hầu hết không hát các bài của lứa tuổi mình. Chương trình “Thần tượng âm nhạc nhí” năm 2015, các em hát Ru con, Hồ trên núi, Dậy mà đi, Ôi quê tôi, (Cô Giám khảo tỉnh táo đã nói em hát bài này quá sức em và khuyên em hát bài khác – sự can thiệp cần có mà đơn nhất của Ban Giám khảo). năm 2016, các em hát Ngựa ô thương nhớ, Lá xanh, Thư pháp, Sông Đắkrông mùa xuân về, Bóng cây Kơ nia, Hơ Ren lên núi.

==>> Xem thêm ca khúc hay:   lời bài hát duyên phận

Có các bài hát đã không hợp tâm sinh lý của các em mà còn rất phản cảm. Lấy một vài ví dụ: em gái sáu, bảy tuổi quằn quại gào thét bài Trả nợ tình ( “Dốc hết tình này ta trả nợ đời. Dốc hết tình này ta trả nợ người”). Nhóm HKTM được ca ngợi là “thần đồng âm nhạc” gồm ba em từ mười một đến mười ba tuổi hào hứng & thoải mái (vì không bị ai can thiệp) hát Trả nợ tình yêu, Trái cấm tình yêu, Không say không về, Anh không yêu.

Thiếu niên hôm nay thích hát nhạc Hàn, Hoa, Anh, Mỹ trong cả trong đời thường chứ Chưa hẳn chỉ bên trên sân khấu. điều này có phần ảnh hưởng của bối cảnh hội nhập và sự thịnh hành phần mềm của công nghệ thông báo (nhất là khi cũng là một cách học ngoại ngữ hữu hiệu). Nhưng để những em mải mê hát and biểu diễn những bài hát quốc tế mà coi nhẹ, thậm chí chưa chắc chắn đến những bài hát nước ta là 1 trong những sai lạc. ảnh hưởng tự phát của văn hóa truyền thống nước ngoài là điều không tránh khỏi, nhưng vấn đề chính là không một ai nom dòm đến. Nói “không có ai” thì cũng không phải đúng. có 1 lực lượng để ý đến chuyện cho những em hát & nghe hát rất mạnh and có sức lan tỏa lớn, nhất là truyền hình thì tiếc thay nhiều người thực hiện những chương trình ấy thiếu trọng trách xã hội dù chúng ta biết quá trình của họ ảnh hưởng đến đời sống lòng tin của trẻ con việt nam. Nếu có 1 chút tinh thần, thì các người lập chương trình, các người tuyển chọn những ứng viên, những vị Giám khảo phải loại trừ những gì không hợp với lứa tuổi của những em ngay từ vòng loại. Sự tán đồng của chúng ta là một cách khuyến khích hiện tượng rơi lệch này. Trong tham luận tại Hội thảo về âm nhạc thiếu nhi do Bộ Giáo dục và đào tạo tổ chức năm 2015, nhạc sĩ Lân Cường đã phải nói “Ngay trong chương trình Vietnam’s got Talent một sân chơi trên VTV vào đầu tháng 5 – 2012 đã ra mắt nhiều có tài năng ca hát nhỏ dại như Thanh Trúc (8 tuổi), Vũ Đình Tri Giao (9 tuổi), Trần My Anh (11 tuổi) nhưng cũng có sự lệch lạc. Ban Giám khảo phớt lờ khi những em nhỏ tuổi hát những ca khúc không phù hợp với lứa tuổi của chính mình. Cháu Trần Hoàng Hà với ca khúc The only ecception (Chỉ có một lần thôi) – một ca khúc về tình yêu trắc trở không hề trong sạch với lứa tuổi mười ba, nhưng BGK chỉ hết lời khen ngợi em có giọng hát trong trắng. Cháu Trần My Anh hát bài Rolling in the deep (Cuốn đi trong sâu thẳm) một ca khúc về sự việc tan vỡ trong tình yêu không phải dành cho cô bé mười một tuổi, BGK cũng chỉ Đánh Giá ca khúc quá sức với giọng hát của Trần My Anh”.

những người làm chương trình cũng có mục đích riêng & rõ nét của chúng ta – đó là vì lệch giá. Một nhạc sĩ lão thành có tương đối nhiều bài hát thiếu nhi được yêu thích kể rằng đã có lần ông gặp mặt Tổng chỉnh sửa Đài Truyền hình nước ta nói đến chương trình “Đồ Rê Mí”. “Vừa rồi có 1 em nhỏ nhắn hát Thị Màu lên chùa. Nó thiếu hiểu biết nhiều Thị Màu là ai sao lại bắt nó hát. Tổng biên tập gật đầu đồng ý với tôi nhưng những người thực hiện không áp theo và nói: đó là ý kiến của các cụ, mình vẫn có công chúng của mình”.

có 1 thực chất là nhiều năm vừa mới đây, chúng ta thiếu những sáng tác hay cho thiếu nhi. Trong quá khứ ca khúc giành riêng cho thiếu nhi đã có tương đối nhiều bài hát hay đi vào đời sống, những bài đó đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Nhưng như thế chưa đủ. yêu cầu có cái mới là hy vọng thông thường và liên tiếp, đặc biệt là khi cuộc sống thực tại có rất nhiều biến đổi and cùng theo với điều đó là sự tiến lên tâm sinh lý cùng nhu cầu âm nhạc của những em, đặc biệt là tuổi thiếu niên.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng