Hai dạng lí thuyết thường mở ra trong đề thi môn Vật lí xử lý một thắc mắc lý thuyết sẽ khả thi hơn.

Trong tuần cuối cùng trước kỳ thi, học viên không nên làm nhiều bài tập khó mà nên tập trung khối hệ thống lại lí thuyết để nặng tay cao nhất điểm số lí thuyết. so với việc học để làm thêm một bài tập vận dụng cao trong khoảng thời gian này thì việc giải quyết và xử lý một câu hỏi lý thuyết sẽ khả thi hơn.

=====>>> Xem thêm: Bí quyết tìm gia sư giỏi dạy kèm tại nhà  :  https://giasuviet.net.vn/
Giúp học sinh tổng ôn lí thuyết hiệu quả, thầy giáo, ThS. Nguyễn Ngọc Hải (Giảng viên đại học Công Đoàn) tổng kết 2 dạng lí thuyết thường gặp trong đề thi Vật lí, qua đó, xem xét một số lỗi sai mà học sinh thường chạm chán khi xử lý 2 dạng lí thuyết này.

Dạng 1: Nhận dạng công thức & các trạng thái đổi khác khác nhau của công thức.

Dạng thắc mắc này chiếm từ 1-2 điểm trong đề thi. đấy là dạng câu hỏi không khó so với các em học sinh đã làm nhiều bài tập, chỉ việc nhớ, hiểu công thức and chuyển đổi cẩn trọng trong quá trình làm bài là sẽ làm được loại câu hỏi này.

mặc dù, học sinh thường sai vì thiếu hiểu biết nhiều bản chất công thức, tư duy theo lối mòn thiếu cẩn thận trong đọc and phân tích đề bài dẫn đến chọn phải đáp án “nhiễu” mà đề thi đưa ra.

cụ thể 1 (Câu 20 đề thi tham khảo):

thắc mắc này thuộc mức độ thông hiểu, đề bài đánh vào tư duy lối mòn thường bắt gặp ở học viên. thông thường học viên chỉ nhớ quan hệ pha giữa u and q mà quên rằng phiên bản tụ có hai cực âm và dương. Do đó tỉ lệ học viên làm sai rất rộng một phần do chủ quan đọc không kĩ yêu cầu của đề bài.

cụ thể 2 (Câu 1 đề tham khảo):

thắc mắc này thuộc cấp độ nhận thấy, nhưng tỉ lệ học sinh làm sai khá cao. Do thói quen của học sinh lấy ngay công thức tổng quát của cảm kháng mà dường như không xem kĩ dữ kiện của tần số góc trong phương trình mà đề bài cho là 2ω.

Do đó, khi làm dạng lí thuyết này, học viên khi đọc đề cần quan trọng đặc biệt để ý những khác nhau trong dữ kiện đề bài so với các thắc mắc thân thuộc hay gặp mặt để hạn chế mất điểm ở các bẫy nhỏ dại này.

 

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Hải

Dạng 2: Khái niệm, đặc điểm and giải thích các hiện tượng Vật lí

Theo như hoạch toán, con số câu hỏi lí thuyết dạng này giảm dần trong số chuyên đề sau: Sóng ánh sáng – Vật lí hạt nhân, Sóng điện từ, Lượng tử – Dao động điều hoa – Điện – Sóng cơ học.

Khi làm bài nhất là trong những khi thi học viên cần xác định rõ nhu cầu đề là tìm phát biểu đúng hay phát biểu sai and nhớ khoanh tròn vào yêu cầu để ghi nhớ và tránh nhầm lẫn nhu cầu của đề. Một điều quan trọng khác nữa là học viên cần đọc tất cả 4 giải pháp và ghi vào cạnh bên phương án nào là đúng, chiến thuật nào là sai, sau đó mới chọn lựa đáp án.

Loại câu hỏi thường khiến cho nhiều học viên thấy khó khăn, dễ nhầm khi lựa chọn giải pháp trả lời. Khi ôn tập loại thắc mắc này, những em cần chú ý đọc kĩ tất cả các chiến thuật của đề & tìm ra phương án sai. sau đó, cố gắng sửa các chiến thuật ấy thành phương án đúng để tường tận & lường trước đc “nhiễu” đề bài có thể ra. Từ đó sẽ nắm chắc hiện tượng, khái niệm liên quan đến câu hỏi đó.

rõ ràng 3 (Câu 7 đề tham khảo):

câu hỏi này thuộc cấp độ nhận biết. để mang điểm ở câu hỏi này, học sinh cần nắm rõ khái niệm dao động bảo trì là gì & phân biệt được sự không giống nhau giữa 3 loại dao động: tắt dần, gia hạn, cưỡng bức để sa thải những đáp án nhiễu.

ví dụ 4 (Câu 19 đề tham khảo):

thắc mắc này nhu cầu học sinh ngoài các việc nắm rõ thứ tự tăng dần của bước sóng của những bức xạ trong vùng ánh sáng thấy được, cần vận dụng đc kiến thức lí thuyết này vào hiện tượng giao thoa ánh sáng qua khe Y-âng để từ đó chọn lựa đc giải pháp đúng chuẩn.

bên trên đây là 2 dạng lí thuyết có trong đề thi môn Vật lí. Trong tuần ở đầu cuối này, tổng ôn thật kĩ triết lý trong đề thi là cách rất tốt giúp học viên nâng cao điểm số.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng