bệnh viện đại học Y dược TP HCM chăm sóc về suy giãn tĩnh mạch

chuyên viên tĩnh mạch Olivier Hartung, khám đa khoa ĐH Marseille du Nord, Pháp, and bác sĩ Lê Thanh Phong, cơ sở y tế ĐH Y dược TP HCM tư vấn về suy giãn tĩnh mạch.

Xin thầy thuốc cho biết nguyên do của thuốc giãn tĩnh mạch & cách chữa trị?

Nguyen Thi Ngoc Diep, 40 tuổi, Quận 2, TP HCM

bác sĩ Olivier Hartung: kính chào quý khách, kính chào độc giả VnExpress.net

bên tôi xin share một ít về kết cấu của tĩnh mạch. bình dị, trong lòng tĩnh mạch chi dưới ở dưới nếp bẹn có những van tĩnh mạch, phân ba theo bề dài của tĩnh mạch. cụm van này được thiết kế bởi 2 lá van rưa rứa túi hoặc tổ chim, phía bên trong lòng tĩnh mạch, cùng với bên lõm hướng lên bên trên. Hai lá van này có chỗ dán vào thành tĩnh mạch, phần sót lại tự do trong lòng tĩnh mạch (hình dưới đây).

phương châm hoạt động bình dân của van. Từ trái sang phải: (1) van tĩnh mạch, (2) van mở ra đến dòng máu đi lên trên, (3) sau ấy van đóng lại ngăn cấm đoán mẫu máu chảy ngược xuống dưới. Ảnh: Ngọc Thể.

Khi chúng ta đứng thẳng, máu trong tĩnh mạch phải chiến hạ trọng lực để chảy về tim. Để làm được điều này, các cơ ở chân nên ép cụm tĩnh mạch sâu ở chân và bàn chân. nhiều mọi van trong nhiều tĩnh mạch đã giúp máu chảy theo 1 chiều lên tim. Khi cơ ở chân teo, các van trong tĩnh mạch đã cho thấy. Khi cơ ở chân thả lỏng, nhiều van sẽ đóng lại. Điều ấy giúp máu không đi ngược trở lại chân. hầu hết tiến trình đem máu trở về tim coi là bơm tĩnh mạch. với phương pháp hoạt động cũng như vắt, nhiều van đưa đến hệ thống cái chảy 1 chiều trong tĩnh mạch.

Khi chúng ta đi nhiều cơ chân thu hẹp, bơm tĩnh mạch chuyển động có lợi. nhưng khi ngồi hay đứng, nhất là một thời gian lâu, máu trong các tĩnh mạch chân sẽ ứ lại & làm tăng áp lực trong các tĩnh mạch. cụm tĩnh mạch sâu & xuyên có chức năng Chịu được Việc cao huyết áp lực 1 thời gian. tuy nhiên, ở phần nhiều người xuất hiện khía cạnh nguy cơ, tĩnh mạch nông sẽ bị kéo căng ra nếu quý khách ở dáng đứng hay ngồi lâu. Việc kéo căng này đôi khi có tác dụng yếu thành tĩnh mạch and làm chấn thương cụm van. Khi đấy, tật giãn tĩnh mạch đã có (như hình dưới đây).

Khi tĩnh mạch giãn hay nhiều van bị hư hại. Từ trái sang phải: (1) tĩnh mạch bị giãn bự, (2) khi hai van mở bị ra máu vẫn đi về ở bên trên được, (3) van đóng lại không độc đáo, Như vậy máu chảy ngược xuống dưới chiếu thẳng qua địa điểm hở của hai lá van, dẫn đến dòng chảy ngược. Ảnh: Ngọc Thể.

bệnh giãn tĩnh mạch được gây bắt buộc bằng sự hư hại của các van trong lòng tĩnh mạch, có tác dụng máu chảy theo một chiều trái ngược với thông thường. cầm do được bơm từ bàn chân lên tim, máu đã đi theo chiều ngược lại có tác dụng tăng áp lực trong lòng tĩnh mạch cùng với kéo giãn thành tĩnh mạch. cộng thêm khi cụm tĩnh mạch giãn, đã kéo các van & làm cho hoàn cảnh hở cụm van thêm nặng thêm, có tác dụng dòng chảy ngược nặng càng nhiều. Hậu quả là làm cao huyết áp lực trong tĩnh mạch, gây nên tình trạng viêm tĩnh mạch, giãn các tĩnh mạch hẳn nhiên cụm biến chứng khác.

cách chữa suy tĩnh mạch mạn tính:

Suy tĩnh mạch là một tình trạng bệnh mạn tính bởi vậy chẳng thể tự khỏi. quanh đó Việc có vớ y khoa sức ép & uống thuốc trợ tĩnh mạch, bệnh nhân bắt buộc loại trừ đều yếu tố Rất có thể có tác dụng nặng hơn bối cảnh suy tĩnh mạch chẳng hạn như tránh đứng chậm, tránh ngồi lâu, tránh tiếp xúc nhiệt, chưa tắm nước ấm, tránh táo Apple bón, chưa mặc quần bó sát, chưa đi giày cao gót, loại bỏ hầu như môn thể thao có nâng nặng, đứng chậm.

người mắc bệnh nên bức tốc rất nhiều khía cạnh bổ ích cho tĩnh mạch chẳng hạn như nằm gác chân lên gối mềm cao từ 15 mang đến 20 centimet so với giường, nằm gác chân cao chặng 15 phút 3-4 lần/ ngày, luyện tập hầu như môn thể thao có động tác cầm tay cổ chân phong phú & co nhiều cơ bàn chân và cơ đùi cũng như chạy bộ Nhanh, bơi lặn, đi xe đạp…

Đối cùng với trường hợp giãn tĩnh mạch nặng, bác sĩ đã kê toa 1 dạng hình vớ ép. Nếu rất nhiều cách chữa bên trên chưa làm cho cắt giãn tĩnh mạch, phẫu thuật hay điều trị xâm lấn tối thiểu là các bước điều trị tiếp theo. có nhiều phương pháp để loại bỏ cái chảy ngược ở nhiều tĩnh mạch nông như chích xơ, phẫu thuật giảm vứt tĩnh mạch, loại trừ tĩnh mạch hiển qua xẻ nội mạch đốt bằng sóng cao tần, đốt laser nội mạch. cụm phẫu này sẽ chỉ rõ tính hiệu quả và cẩn trọng, góp phần cải tổ về chất cuộc sống của người.

Bị giãn tĩnh mạch chân có bạn thân dục chạy bộ được không? các bài xích tập tốt nhất là gì?

cải thiện Thị Linh Châu, 43 tuổi, 006 lô D căn hộ cao cấp Âu Cơ p5 quận 11

bác sĩ Olivier Hartung: người bị suy giãn tĩnh mạch nên đi bộ, như thế sẽ giúp cho sự hồi lưu máu tĩnh mạch từ chân về tim được dễ dàng hơn và có tác dụng cắt các biểu hiện lâm sàng. Điều quan trọng đặc biệt bạn cần duyệt là giữ đến cồ bàn chân được di động liên tục. Ở phần đông bệnh nhân bị cứng khớp cồ bàn chân, Việc chạy bộ sẽ chưa có công dụng, vì như thế buộc phải tập vật lý điều trị để di chuyển được cổ chân, khi đó Việc đi bộ mới mẻ tác dụng.

rất nhiều môn thể thao tốt nhất cho người có bệnh lý suy tĩnh mạch là chạy bộ, đạp chạy xe đạp, bơi lội. đặc điểm tầm thường của các môn này là có sự dịch chuyển linh động ở cồ bàn chân. Nhờ rứa sẽ giúp cho sự hồi lưu của tĩnh mạch được dễ dàng, giúp có tác dụng sức ép trong long tĩnh mạch & cải thiện triệu chứng.

Xin thầy thuốc Lê Thanh Phong mang đến em hỏi Bước dìm biết tật suy giãn tĩnh mạch. con người bị suy giãn tĩnh mạch cần duyệt hầu như gì trong sinh hoạt tầm trung để giúp cải thiện tình trạng bệnh?

Tran Bich Ngan

bác sĩ Lê Thanh Phong: phần đa triệu chứng cơ năng của bệnh giãn tĩnh mạch thường là thấy đau nhức chân & phần nhiều bệnh tật cạnh tranh Chịu đựng khác cũng như nặng chân, mỏi, hiệu ứng nóng, ngứa, and co cứng lại hay loài chuột rút về đêm. phổ thông người bị bệnh trình diễn khi đứng sẽ có cảm giác tê cũng như máu chảy dồn xuống chân and có hiệu ứng châm chít thật khó chịu đựng. đa số bệnh này thường sẽ nặng hơn khi đứng lâu, ngồi chậm hoặc khi kinh nguyệt and cải sinh khi bệnh nhân gác chân lên cao hay đi bộ.

đa số người bị bệnh đã cảm nhận giảm đau và dễ chịu đựng khi có tất lâu năm hoặc là băng thun. Khi cắt cân hay tuân thủ một cơ chế tập luyện thể dục thường xuyên đến hai chân thì triệu chứng Rất có thể cắt xuống.

Lưu ý: các triệu chứng này Có thể đã được chẩn đoán nhầm lẫn là bệnh tình của xương khớp hay của thần kinh ngoại biên. nhưng mà, đặc điểm đặc trưng của thấy đau & cạnh tranh Chịu bởi vì suy tĩnh mạch là sự liên quan mang lại tứ vậy and câu hỏi băng ép chân

Suy giãn tĩnh mạch cũng có các biểu lộ Có thể thừa nhận biết bởi mắt thường là cụm tĩnh mạch giãn blue đỏ bên dưới làn da, chiều dài và rộng biệt lập từ nhỏ dại như sợi tóc cho đến bự hơn ngón tay, Rất có thể nằm rải rác hay tập tình nghĩa một đám. có trường hợp chân không có tĩnh mạch giãn hay giãn ít nhưng triệu chứng bệnh bởi biểu thị khác là phù chân, phù thường có vào buổi chiều hay sau khi đứng một lúc.

Trong quá trình nặng hơn, làn da ở vùng cồ bàn chân đã sậm màu, dày hơn, cứng hơn, mặt trên cùng bị sừng hoá nham nhở xen kẽ đa số địa điểm mất sắc tố làn da biến đổi trắng bệch. Nặng nhất là hoàn cảnh loét chân, chính ở xung quanh cổ chân, gần mắt cá bên trong và bên ngoài. Ban Rất có thể tìm hiểu thêm trong bài nhận biết 7 cấp bậc bệnh suy tĩnh mạch qua ảnh.

bên cạnh có vớ y khoa sức ép and uống thuốc trợ tĩnh mạch, con người có chứng nên tránh đứng chậm, tránh ngồi lâu, chưa tắm nước nóng, tránh hãng apple bón, không mặc quần bó giáp, không đi giày gót cao, chơi thể thao nặng, đứng chậm. Khi nằm bắt buộc gác chân cao chặng 15 phút từ 3 mang lại 4 lần trong ngày, cùng với luyện tập các môn thể thao xuất hiện cử chỉ di động cổ chân nhiều loại & teo cụm cơ cẳng bàn chân và cơ đùi cũng như đi bộ Nhanh, bơi lặn, đi xe đạp…

mọi khi tôi buộc phải đứng lâu hoặc ngồi tàu xe chậm, hai bàn chân và cổ chân bị xuống máu khá mập, đi giày dép cũng bị chật …có cảm giác cẳng chân bị khó hơn. do vậy tôi có phải bị suy giãn tĩnh mạch không. bên tôi phải điều trị phải làm gì, uống thuốc gì? cần đồng đội dục nỗ lực nào để cải sinh. Cảm ơn thầy thuốc.

Chu Phúc, 61 tuổi, 91 Nguyễn Văn Linh, P. Xuân Hòa, TX Phúc Yên, Vĩnh Phúc

thầy thuốc Olivier Hartung: Trường hợp của chúng ta cũng có thể là bị phù chân. rất có lý do gây phù chân. chẳng hạn như suy tim, tình trạng bệnh về gan, suy thận, suy tĩnh mạch, suy bổ dưỡng hoặc dung 1 số ít thuốc. Nếu quý khách chỉ bị phù một bàn chân thì nguyên nhân vì chưng suy tĩnh mạch được nghĩ mang đến bước đầu. Còn phù 2 chân thì có nhiều nguyên do như suy tim, căn bệnh gan, suy thận …Trong trường hợp này nên đi khám để loại trừ tất cả cụm nguyên cớ khác ban sơ nghĩ mang lại tình trạng bệnh suy tĩnh mạch 2 đưa ra. Sau khi xuất hiện kết quả, bác sĩ đã tư vấn cách chữa trị tùy cùng vào nguyên nhân chính xác.

chào mừng nhiều bác sĩ ,

nhiều chưng Rất có thể chỉ cho em Bước phòng cưỡng như thế nào để không bị suy giảm tĩnh mạch. Xin cảm ơn nhiều bác.

 

 

Truong Hoang Ngoc Chau, 45 tuổi, 136/28 Le Van Viet , P.Hiep phu , P.9

thầy thuốc Olivier Hartung: Để buồng chống suy tĩnh mạch, bạn nên tập đông đảo môn thể thao xuất hiện sự di chuyển linh hoạt của cồ bàn chân. chẳng hạn như bơi lặn, đi bộ, đạp xe đạp. cần tránh phần đa dáng đứng quá chậm hoặc ngồi quá chậm. Lúc nằm buộc phải gác chân lên gối mềm cao hơn nữa so cùng với bên giường. Khi có những triệu chứng của loại bệnh lý suy tĩnh mạch trong giai đoạn sớm thì phải có vớ tĩnh mạch.

đến hỏi: khi nào bệnh này sẽ được chỉ định và hướng dẫn mổ, phương pháp mổ nào là mới mẻ nhứt hiện giờ. & bệnh nhân sẽ phải nằm viện bao chậm. Xin cám ơn

 

 

Bùi Quang, 47 tuổi

bác sĩ Olivier Hartung: Suy giãn chia thành làm 2 loại: nông and sâu. Suy giãn tĩnh mạch nông được hướng dẫn và chỉ định điều trị khi gây mất thẩm mỹ cho bệnh nhân hoặc có những bệnh tật gây cực nhọc chịu đựng chịu ràng buộc mang đến về chất cuộc sống cũng như đau chân, phù chân, update tình trạng da vùng cồ bàn chân, lở loét do tĩnh mạch …

Còn đối cùng rất suy giãn tĩnh mạch sâu, chỉ định và hướng dẫn chữa trị khi các triệu chứng gây ảnh hưởng tác động đến về chất lượng thiên nhiên. Suy tĩnh mạch sâu xuất hiện 2 nguyên nhân: tắc nghẽn hoặc trào ngược. Đối cùng rất nhóm căn do tắc nghẽn buộc phải điều bởi can thiệp nội mạch, nông & đặt stent tĩnh mạch. với nhóm trào ngược thì bí quyết việc điều trị là phẫu thuật, ví dụ như phẫu thuật sửa van tĩnh mạch sâu, chuyển vị tĩnh mạch…

bên tôi bị suy giãn tĩnh mạch. khám đa khoa chẩn đoán: suy giãn toàn bộ máy, suy giãn nông. cách chữa trị là uống thuốc rồi phẫu thuật bởi tia lazer. nắm xin hỏi vậy nào là phẫu thuật bởi tia lazer? Còn phương pháp chữa nào nữa hay không? cách chữa trị nào là lớn nhất cùng với bệnh của tôi? Cám ơn!

 

 

Nguyen thi Huong, 56 tuổi, Phú Nhuận , tp hồ chí Minh

thầy thuốc Lê Thanh Phong: điều trị hạn chế tĩnh mạch bởi laser nội mạch chỉ áp chế trong trường hợp bệnh suy tĩnh mạch giai đoạn II trở đi, khi nhưng mà bối cảnh giãn tĩnh mạch đã biết thành riêng biệt hơn triệu chứng qua cụm dấu hiệu lâm sàng như các tĩnh mạch giãn lớn bên dưới da Có thể bắt gặp, phù chân, cập nhật sắc tố da ở cẳng bàn chân và loét chân. cùng với rất âm Doppler mạch máu cương quyết được hoàn cảnh suy tĩnh mạch với dòng chảy ngược và cụm tĩnh mạch nông giãn.

Đôi khi cách này cũng có thể được chỉ định mang đến bệnh suy tĩnh mạch quá trình I, nhưng mà xuất hiện bệnh tật đau nhức & các hiệu ứng nặng nề chịu rộng rãi ở chân, tác động nên nói mang lại chất lượng cuộc sống của người bệnh, and không đảm bảo cùng rất những phương pháp chữa trị nội khoa bảo tồn.

bỏ bớt các tĩnh mạch nông bằng sóng cao tần hay laser nội mạch là các cách chữa trị ít xâm lấn buổi tối thiểu, ít gây đau, ít gây bầm máu chi, chưa để lại sẹo, thời gian nằm viện ngắn, and cho 1 thành tựu ngắn hạn and trung hạn gần hao hao với mổ hở.

chế độ là cần sử dụng sóng cao tần hay tia laser trở thành nhiệt năng, truyền qua một dây dẫn được dẫn vào lòng tĩnh mạch bệnh tật. Sức ấm của ở đầu dây dẫn sẽ làm cho chấn thương thành tĩnh mạch bị suy giãn and làm cho tĩnh mạch này bị teo tí hon lại, xơ hoá and tắc mọi. gắng vày giảm vứt tĩnh mạch bệnh tật ra khỏi chân, cách này vẫn giữ tĩnh mạch tại nơi nhưng làm cho chúng xơ hoá, chẳng còn mẫu chảy & do vậy có tác dụng cải thiện tình trạng bệnh.

bác sĩ Olivier Hartung: Nếu hầu hết cách chữa bên trên không làm cho cắt giãn tĩnh mạch, phẫu thuật hay điều trị xâm lấn về tối thiểu là quá trình chữa trị tiếp theo. rất có cách để loại trừ cái chảy ngược ở nhiều tĩnh mạch nông cũng như chích xơ, phẫu thuật giảm vứt tĩnh mạch, loại trừ tĩnh mạch hiển qua ngả nội mạch đốt bởi sóng cao tần, đốt laser nội mạch. nhiều phẫu này vẫn chỉ rõ tính hiệu quả and bình an, góp phần cải thiện về chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

suy giãn tĩnh mạch chân xuất hiện chữa khỏi được không? cách làm dịu bớt phù nề chân khi ở công ty and luyện bạn thân dục để hạn hẹp tật như cố kỉnh nào?

 

 

Le do quyen, 36 tuổi

bác sĩ Olivier Hartung: Suy tĩnh mạch đưa ra dưới chẳng những chi tiết cho một tĩnh mạch mà lại là phần đông tĩnh mạch của hệ thống tĩnh mạch nông & sâu ở chân. cắt quăng quật một tĩnh mạch bị giãn không thể có tác dụng chứng khỏi hẳn số đông nhưng mà vấn đề chữa trị nên phối hợp phong phú phương pháp khác. mặt khác đây là một căn bệnh mạn tính phải trị sự cần dùng sự bền chí. Nếu người mắc bệnh không tuân thủ tốt Việc chữa trị thì Có thể tái phát.

bên tôi bị giãn tĩnh mạch Tinh hoàn, mấy tháng đầu đau âm ỉ, được thầy thuốc khám đa khoa Bạch Mai chăm sóc thắt nội soi. mỗi lần đầu xét nghiệm tinh trùng thì tỉ lệ hoàn chỉnh chỉ24-25%. Lần gần đặc biệt vào tháng 3/2015 tỉ lệ hoàn chỉnh là 56%. bởi mức độ giãn nhẹ và thời gian vừa mới đây ko cảm giác đau phổ thông nữa phải chúng tôi xác định không mổ, tôi vừa lấy bà xã and bà xã mang thai được 3 tháng, xin hỏi thầy thuốc là bệnh này xuất hiện chế độ tự khỏi không. Nếu để lâu nhưng mà chưa khỏi hẳn thì gặp sự cố gì ko.

 

 

Thanh Tùng, 30 tuổi, Tp Vinh, nghệ an

thầy thuốc Olivier Hartung: Giãn tĩnh mạch thừng tinh chỉ được chỉ định chữa trị khi gây nặng nề đến bệnh nhân hoặc có bệnh đau, về chất trinh trùng giảm… Trong trường hợp này, phương pháp điều trị được chiết khấu gạn lọc là gây thuyên tắc tĩnh mạch thừng tinh qua can thiệp nội mạch.

điểm cộng của sử dụng phương pháp này ít gây đau, xâm lấn buổi tối thiểu, không còn lại xẹo, chưa bị bầm máu sau phẫu thuật, mang lại tỷ lệ tái phát thấp. bạn bị giãn tĩnh mạch thừng tinh chưa nhiều kiểu, chưa tác động bự cho về chất lượng cuộc sống, về chất lượng tinh trùng có lợi (bằng chứng là hiền thê bạn đã có thai). tật này chẳng thể tự khỏi. bạn nên theo dõi chu kỳ ở bác sĩ chuyên nghành Niệu. quan trọng, khi tĩnh mạch giãn lớn, có triệu chứng đau hay cực nhọc Chịu đựng thì buộc phải đi khám.