Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã yêu cầu bãi bỏ sách giáo khoa lịch sử dân tộc giành cho học viên

Tân Tổng thống Hàn Quốc bãi bỏ sách giáo khoa do chính phủ biên soạn

Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nhu yếu bãi bỏ sách giáo khoa lịch sử dân tộc giành cho học sinh THCS and THPT do chính phủ nhiệm kỳ trước của bà Park Geun-hye phát hành.

yêu cầu của ông Moon Jae-in được đặt ra vào ngày 12/5, hai ngày sau khoản thời gian ông thắng cử trong cuộc bầu cử tổng thống đột xuất của Hàn Quốc hôm 10/5.

=====>>> Xem thêm: Dịch vụ gia sư chất lượng cao ở Hà Nội :  https://giasuviet.net.vn/

 

học sinh THPT ở Seoul Hàn Quốc. Gần như không tồn tại trường học nào ở Hàn Quốc đồng ý sách giáo khoa do chính phủ của bà Park biên soạn & cho ra đời. Ảnh: NewYork Times.

Theo tờ New York Times, lệnh của ông Moon Jae-in chủ yếu mang ý nghĩa hình tượng bởi ba bộ sách giáo khoa lịch sử dân tộc do chính phủ của bà Park biên soạn chỉ đc 1 trong những tổng số 5.500 trường THCS and THPT tại nước này sử dụng.

ngay cả ngôi trường duy nhất này sau đó cũng dường như không sử dụng bộ sách giáo khoa lịch sử đó nữa, sau khoản thời gian phụ huynh học sinh của trường có đơn kiện về sự này.

Vào năm 2015, bà Park, khi đó là tổng thống đương nhiệm của Hàn Quốc, tuyên bố các trường THCS and THPT tại nước này sẽ không còn đc sử dụng sách giáo khoa do các nhà xuất phiên bản tư nhân biên soạn và cho ra đời. Thay vào đó, các trường sẽ phải sử dụng sách giáo khoa lịch sử hào hùng do chính phủ biên soạn.

Khi đó, bà Park cho rằng những cuốn sách giáo khoa tư nhân quá "thiên tả" đang khiến hỏng đầu óc của học sinh. Theo kế hoạch khi đó, chính phủ của bà Park đã thao tác với cùng một hội đồng kín đáo để biên soạn các bộ sách giáo khoa mới, với kim chỉ nam giúp học viên cảm nhận được lòng yêu nước.

tuy vậy, kế hoạch của bà Park chạm chán phải sự phản ứng mãnh liệt.
 
các người phản đối chỉ trích bà Park đã đưa nền giáo dục lịch sử dân tộc của Hàn Quốc quay trở lại với thời cha bà – ông Park Chung-hee nắm quyền. Vào thời đặc điểm đó, chính phủ của ông Park giữ quyền ban hành sách giáo khoa nhằm mục đích tìm cách biện minh cho chế độ độc tài của ông.

Khi phiên bản thảo những cuốn sách được công bố trong thời điểm tháng 11/2015, những đảng đối lập và những học giả lập cập phát hiện ra content bộ sách này phóng đại thành tựu kinh tế bên dưới thời ông Park Chung-hee nắm quyền trong khi lảng tránh các chưa ổn.

sau khoản thời gian bà Park Geun-hye bị Quốc hội Hàn Quốc bị buộc tội tham nhũng and lạm dụng quyền lực hồi tháng 12 năm trước, Bộ Giáo dục nước này đã công bố sẽ không nhu cầu các trường học sử dụng sách giáo khoa lịch sử do nhà nước phát hành.

Theo đó, những trường học sẽ được độc lập lựa chọn sách giáo khoa do tư nhân hoặc chính phủ biên soạn and cho ra đời. mặc dù, gần như không tồn tại trường nào sử dụng cuốn sách giáo khoa của chính phủ khi nó đc cho ra đời Vào đầu năm 2017.

Thư ký báo chí của Tổng thống Moon Jae-in cho biết: "Quyết định này phản ánh lập trường vững chắc của Tổng thống rằng không đc sử dụng giáo dục lịch sử hào hùng Ship hàng ngẫu nhiên tiện ích chính trị nào".

Theo đưa ra quyết định của ông Moon Jae-in, từ năm học sau, các trường học sẽ lại được phép tự chọn ngẫu nhiên loại sách giáo khoa lịch sử hào hùng nào đã được chính phủ thẩm định.

  Nguồn: Tổng hợp trên mạng