Đề tham khảo môn Địa lý có khá nhiều điểm chưa chuẩn?

sau khi đề tham khảo môn Địa lý thi THPT giang sơn 2017 được công bố, một số chủ kiến của giáo viên cho rằng đề có khá nhiều điểm chưa chuẩn chỉnh. Nhiều tranh cãi cho rằng quốc lộ một là quốc lộ nào khi hiện thời chỉ có khái niệm quốc lộ 1A.
đánh giá về đề tham khảo môn Địa lý, cô Nguyễn Thị Thuý Hằng, giáo viên môn Địa trường THPT Lương Thế Vinh (TPHCM) cho rằng lần này khá ổn đối với 2 lần trước vì có sự phân hoá rõ nét and cấu tạo đề bố trí kha khá hợp lý. Sự phân hóa này giúp các trường đại học dễ tìm ra sỹ tử nổi bật để tuyển.

=====>>> Tham khảo trung tâm gia sư toán 11 tại nhà :  gia sư môn toán lớp 11

Hình ảnh minh hoạ sỹ tử sau khoản thời gian thi môn Địa lý (ảnh: internet)

Đề gồm 40 câu Trong số đó có 30 câu phù hợp với học sinh trung bình & 10 câu sót lại dành để định hình học sinh khá, giỏi. Cách bố trí với phần đầu nhiều câu dễ & những câu trong tương lai nâng cấp dần tương thích để học sinh chuyên hoặc khá giỏi thể hiện khả năng hiểu biết của chính bản thân mình. không chỉ có thế, cô Hằng cho rằng vài câu hỏi không bắt buộc học viên học thuộc lòng mà phải vận dụng hiểu biết kiến thức và kỹ năng phía bên ngoài hoặc phối kết hợp kỹ năng và kiến thức liên môn.

tuy vậy, cô Hằng cũng do dự tại phần câu 44 trong đề có vẻ bất cập rất cần phải điều chỉnh, tránh để học viên hoang mang. “Tuyến đường giao thông xuyên suốt toàn quốc trước đây có tên là quốc lộ 1 nhưng sau này có hình thành thêm một số quốc lộ 1 khác như 1K, 1B… nên người ta đã đổi thành quốc lộ 1A. Quốc lộ 1A là khái niệm đúng đắn, hiện trong sách giáo khoa lẫn Atlat hiện giờ vẫn sử dụng là quốc lộ 1A”, cô Hằng chia sẻ.

tuy vậy, liên quan đến thắc mắc 44 của đề mẫu này cũng có không ít ý kiến giáo viên cho rằng việc dùng khái niệm “quốc lộ 1” hoàn toàn không sai.

trong những khi đó, thầy Nguyễn Văn Thuật, giảng viên môn Địa lý trường đại học đồng nai cho rằng đề tham khảo môn Địa lý có không ít điểm chưa chuẩn Trong số đó có một số câu sai kiến thức căn bản, chưa bám sát thực chất và thậm chí nhiều câu đáp án đưa ra không rõ ràng.

Theo thầy Thuật, các câu sai kiến thức căn bản là câu 44 nên không tồn tại đáp án nào đúng.

“Câu 44: Quốc lộ 1 khởi đầu từ tỉnh Lạng Sơn và xong ở A. Cần Thơ; B. Kiên Giang; C. Cà Mau; D. TP.Hồ Chí Minh.”

“Nước ta không có quốc lộ 1 mà chỉ có quốc lộ 1A; quốc lộ 1B; quốc lộ 1K. Từ 2012 việt nam không còn khái niệm quốc lộ 1 mà xuất hiện tuyến quốc lộ 1A thay cho tuyến đường 1 xưa kia. Thành thử đề thi 2017 không còn dùng kiến thức lạc hậu để hỏi học sinh”, thầy Thuật cam kết.

Thứ hai, theo thầy Nguyễn Văn Thuật, đề thi môn Địa lý không bám sát thực chất. chính là câu 55:

phụ thuộc vào Atlat Địa lý VN trang 15, cho biết những đô thị nào tại đây có quy mô dân sinh bên trên 1 triệu người?

A. TP HCM, TP Đà Nẵng, TP Hải Phòng. B. Hà Thành, Thành Phố Đà Nẵng, TP Hải Phòng. C. TP Hải Phòng, Cần Thơ, Hà Nội. D. Thành Phố Hà Nội, Hải Phòng, TP HCM.

“Số dân Đà Nẵng năm 2015 đã trên một triệu, Hải Phòng trên 2 triệu, còn thủ đô & TP.Hồ Chí Minh thì khỏi phải nói. Vậy đáp án nào đúng? Đã sử dụng số liệu để hỏi học viên thì số liệu cần bám sát thực tế”, thầy Thuật cho thấy.

Thứ ba, thầy Thuật cho rằng câu 62 đáp án đặt ra để học viên chọn lựa cũng không rõ ràng.

Câu 62 với bảng số liệu: con số bò của Trung du and miền núi Bắc Bộ, Tây Nguyên giai đoạn 2005-2014. Đề yêu cầu “căn cứ vào bảng số liệu, cho biết Đánh Giá nào tại đây đúng về số lượng bò giữa Trung du and miền núi Bắc Bộ and Tây Nguyên, giai đoạn 2005 – 2014?

A. Trung du & miền núi Bắc Bộ tăng mạnh hơn Tây Nguyên; B. Tây Nguyên lớn hơn Trung du and miền núi Bắc Bộ; C. Tây Nguyên tăng ít hơn Trung du và miền núi Bắc Bộ; D. Trung du & miền núi Bắc Bộ to hơn Tây Nguyên."

Theo thầy Thuật, đọc các chiến thuật đưa ra cho thấy: nếu phương án A là đúng thì chiến thuật C cũng không sai. Nhưng may đáp án Chưa hẳn là một hai phương án này. Điều đáng nói, trong một câu hỏi thi lại có 2 giải pháp giống nhau.

Đọc tiếp giải pháp B và D, ta thấy tác giả dùng từ “lớn” cũng chưa chuẩn bởi khi đối chiếu về số lượng ta phải dùng cặp từ: ít / nhiều. Còn khi đối chiếu về thể trạng, size, hình vóc ta mới dùng cặp từ: lớn/nhỏ”

Thứ tư, thầy Thuật cho rằng trong đề tham khảo đưa ra những giải pháp “nhiễu vô duyên”, trái lại trọn vẹn với kỹ năng trình độ chuyên môn. cụ thể, câu 42. Quanh Vùng nào sau đây ở việt nam có động đất mạnh nhất? A. Nam Bộ. B. khu vực miền trung. C. Tây Bắc. D. Đông Bắc.

Theo thầy Thuật, “trong chuyên môn làm những gì có khái niệm miền trung mà chỉ có khu Bắc Trung bộ, khu Duyên hải Nam Trung bộ. mặc dầu phương án B là sai tuy vậy với đề thi trắc nghiệm giang sơn đừng nên dùng chiến thuật “nhiễu vô duyên” kiểu này.

tương tự, câu 56: “vào nửa sau mùa đông, gió rét Đông Bắc ở ta có tính chất lạnh ẩm vì gió này di chuyển: A. qua lục địa Trung Hoa rộng lớn; B.xuống phía Nam & mạnh lên; C.về phía Tây và qua vùng núi; D.về phía biển đông qua biển”.

Thầy Thuật cho rằng “ở việt nam gió rét đi qua Đông Bắc và Tây Bắc không đi qua biển nhưng vẫn lạnh ẩm. Nếu đưa đáp án kiểu này thì học viên dễ nắm bắt nhầm là gió mùa Đông Bắc đi qua biên thì ẩm”.

Thầy Thuật cho rằng, loại phương án “nhiễu vô duyên” chỉ dành riêng cho chương trình “Ai là triệu phú” chứ không phù hợp với đề của một kỳ thi lớn cấp nước nhà.

không dừng lại ở đó ông Thuật cho rằng phiên bản thân mình mấy chục năm dạy Địa lý nhưng với số lượng câu trong đề & thời hạn thi 50 phút thì e cũng không làm kịp bài. bạn dạng thân tôi đọc đề thuở đầu còn lo sợ thì học sinh sẽ gặp mặt gian truân hơn.

Nguồn: tổng hợp internet