chuyện khó tin nhưng có thật – Toàn cảnh bức tranh ‘The Rape of Sabine Women’

chuyện hay và độc đáo – Toàn cảnh bức tranh 'The Rape of Sabine Women' là hình ảnh nhiều thiếu phụ cư trú Sabine với gương mặt hốt hoảng, đang bị đàn ông thành Roma đưa tiễn vác hoặc bế đi.

mọi người đến bảo tàng nghệ thuật Louvre, Paris, Pháp thường bị lôi kéo bởi vì một bức tranh mang tiêu đề gây sốc The Rape of Sabine Women (Cưỡng đoạt thanh nữ thành Sabine). trong tiếng Anh, từ "rape" mang tức thị cưỡng bách, cưỡng đoạt và đưa tiễn ý nghĩa bị động, làm cho không ít du khách là thanh nữ khi nhìn nhìn ngắm đều cau mày khó tính.

ngoại giả, sở hữu bức tranh này, nó lại tiễn 1 ý nghĩa khác. Từ "rape" trú ngụ đây được dịch từ chữ "raptio" của tiếng Latin, đưa tiễn ý nghĩa là "bắt cóc" hay "chiếm đoạt".

 

Bức tranh The Rape of Sabine Women của Nicolas Poussin.
 

Bức tranh được lấy cảm hứng từ một câu chuyện nằm trong suốt chuỗi huyền thoại về lịch sử thành Rome. Theo truyền thuyết La Mã, người sáng lập ra Rome là Romulus, mang một người em trai là Remus. Mẹ của họ là Silvia, con gái vua Numitor, bị người chú là Amulius cướp ngôi và bắt nàng đi tu.

 

 

Vẻ xinh của Silvia làm thần chiến tranh Mars vẹo vọ và sau ấy, nàng đã sinh hạ cho thần hai cậu đại trượng phu. Amulius khi hay tin, sợ rằng nhị đứa trẻ này to lên sẽ trả thù cho ông ngoại nên lệnh bỏ giỏ trôi sông Tiber. Giỏ mây chở nhị đứa trẻ lúc tạt vào bờ thì bắt chạm mặt một con sói mẫu. Thay bởi vì sát hại, nó lại cho đồng đội Romulus bú sữa và nuôi nấng. Sau đó, nhì thê thiếp chồng người chăn cừu trong suốt một lần vô tình đi khiến cho, bắt chạm chán cảnh hai đứa trẻ đang bú sữa sói loại buộc phải cảm động, đã đem về cưu mang rồi đặt tên chúng là Romulus và Remus.

Năm tháng trải qua đi, cậu bé uống sữa sói ngày nào đã trở nên những chàng trai khỏe mạnh, hào kiệt. Cả hai sau này đã lật đổ Amulius và lấy lại ngôi vua cho ông ngoại. Sau đó, cả hai quyết định thành lập một tỉnh thành cho riêng mình và địa điểm được mua là địa danh sói dòng đã nuôi dưỡng họ. Romulus vạch trẻ ranh giới và mở đầu xây thông thạo quanh quéo ngọn đồi Palatine, ra lệnh không ai được vượt ra ko kể trẻ ranh giới. mà Remus lại không tuân theo mệnh lệnh của anh và bị chém đầu. Tên tỉnh thành là Roma.

Tại thành phố này, Romulus chào đón tất cả mọi người, nhắc cả những người chạy trốn và sống không tính vòng điều khoản. do ko đủ thiếu phụ để làm bà xã cho nhiều người này, bắt buộc người đứng đầu Roma đồ mưu để bắt cóc thiếu nữ, con gái của bộ lạc không tính đem tên Sabine. Romulus cho bày tiệc và mời những gia đình người Sabine đến dự. trong bữa tiệc, lúc được lệnh của Romulus, những người đàn ông Sabine không để ý thì người của Romulus chạy ùa tới và bế thốc thiếu nữ Sabine chạy đi. Vua của Sabine khó tính cần gây chiến sở hữu Romulus. lúc nhưng cuộc đấu còn đang tiếp diễn thì nhiều người thiếu phụ có chồng và sở hữu con với người ở Roma cũng đã thích nghi với cuộc sống mới, họ cầu khẩn nhì bên ngưng chiến, nhờ đấy chiến tranh chấm dứt.

 

 

Bức tranh The Intervention of the Sabine Women của họa sĩ Jacques-Louis David.
 

Câu chuyện cưỡng đoạt đàn bà Sabine là nguồn cảm hứng của nhiều họa sĩ nổi danh thời bấy hiện thời. một trong những tuyệt bút được nổi tiếng nhất thuộc về họa sĩ Nicolas Poussin được trưng trong bảo tàng Louvre, của Paul Rubebs tại National Gallery London. hai bức tranh nổi danh này họa lại cảnh cưỡng bắt. Bức nổi tiếng thứ ba là The Intervention of the Sabine Women (Sự can thiệp của phụ nữ Sabine) của họa sĩ Jacques-Louis David, cũng được treo tại Louvre. Bức tranh này biểu đạt cảnh hiền thê Romulus (con gái người đứng đầu Sabine) đứng dang tay ngăn chồng và phụ thân tấn công nhau, trên mặt đất là một đám trẻ con đang nằm, bò.

Hiện thời, du khách khi tới Rome cũng có thể viếng thăm một sản phẩm điêu khắc nổi danh khác, cũng có liên quan đến câu chuyện này. đấy là Capitoline She Wolf – khắc họa hình ảnh hai đứa trẻ đang bú sữa sói loại. Đây cũng được coi là một trong suốt các biểu trưng của thành Rome.

 

 

Bức tượng nổi danh Capitoline She Wolf được trưng bày tại bảo tàng Capitoline Museums, Rome, Italy. Ảnh: Wiki.